Bản tin sản phẩm

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Đèn LED Chiếu Sáng Tiết Kiệm Điện 

Tác giả 15/10/2019 Tháng Mười 23rd, 2019 One Comment

Bạn muốn tự tay làm đèn led tại nhà? Bạn chưa biết cách làm đèn led? Bài viết này, Losi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm đèn led chiếu sáng đơn giản và tiết kiệm điện năng. Hãy tham khảo ngay nhé!

hinh-anh-cach-lam-den-led-1Bạn đã biết cách làm đèn led chiếu sáng tiết kiệm điện năng?

Tham khảo: 

> Nên Dùng Đèn LED Của Hãng Nào Đảm Bảo Chất Lượng, Uy Tín

> Đèn LED Dân Dụng Và Những Lợi Ích Nhất Định Không Thể Bỏ Qua

1. Cách làm đèn LED đổi màu dùng sơn dẫn điện

Cách làm đèn led có khả năng liên tục đổi màu khi di chuyển ngón tay trên vùng sơn dẫn điện bao gồm 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

 • Sơn dẫn điện
 • Cọ sơn loại nhỏ
 •  Giấy hoặc vật liệu không dẫn điện
 • Đèn led RGB
 • Điện trở và dây nối
 • Bảng mạch điện Breadboard
 • 03 kẹp giấy
 • Dây điện
 • Pin 9V
 • Kẹp cá sấu
 •  Chuẩn bị thêm mỏ hàn điện tử, kìm tuốt dây điện.

Bước 2: Tạo lớp dẫn điện cho cực dương

Điều khiển đèn led bằng cách sử dụng sơn dẫn điện cho mỗi cực dương (chân 1, 3 hoặc 4 là cực dương hoặc anode) thay vì sử dụng điện trở tĩnh. Bằng cách thay đổi điện trở sẽ khiến dòng điện thay đổi khi chạy vào Diode. Dó đó, độ sáng của đèn led cũng sẽ thay đổi theo.

Bước 3: Vẽ dải biến trở 

Sử dụng cọ sơn vẽ 3 dài biến trở dài trên giấy A4. Nên lựa chọn loại sơn dẫn điện để vẽ. Khi vẽ xong, đem giấy A4 đã vẽ dải biến trở trên đó ra phơi dưới ánh sáng để sơn mau khô.

Bước 4: Nối kẹp giấy và kẹp cá sấu với dây dẫn

Cắt một đoạn dây dẫn dài khoảng 15cm đến 20cm. Tuốt bỏ phần vỏ cao su ở hai đầu dây dẫn, sau đó, quấn mỗi đầu dây với kẹp cá sấu và kẹp giấy. Nên uốn cong kẹp này giống như chiếc nhẫn đeo vào ngón tay.

hinh-anh-cach-lam-den-led-2Đèn led đổi màu đang được ưa chuộng ở Việt Nam

Bước 5: Kết nối linh kiện với mạch Breadboard 

Bước 6: Hoàn thiện và kiểm tra hoạt động của đèn

Tiến hành kiểm tra các màu trên đèn led bằng cách đeo chiếc nhẫn đã chuẩn bị trước đó vào tay rồi chạm và trượt dài trên các đường sơn đã vẽ. Mỗi nét vẽ phải tương ứng với màu sắc của đèn led, khi chạm đồng thời thì các màu đó sẽ thay đổi liên tục.

2. Cách làm đèn LED chiếu sáng 220V

Cách làm đèn led chiếu sáng 220V đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chip led SMD (06 cái)
 • Dây đồng
 • Keo nến
 •   Diode (04 cái)
 •  Đế đèn compact
 •   Bật lửa
 •   Đui xoáy
 • Điện trở (03 cái)

hinh-anh-cach-lam-den-led-3Chuẩn bị 6 chip led SMD khi làm đèn led chiếu sáng 220V

Bước 2: Chế tạo bảng mạch chip led

Sử dụng dây đồng đấu nối 2 chip led với nhau, để thừa mỗi đầu dây đồng 1 đoạn dài 2 – 3 cm. Gập đoạn dây đồng còn thừa ngược lại với bề mặt trên của chip led. Sau khi đấu nối 6 chip led chúng ta sẽ có 3 đôi chip led được liên kết với nhau.

Bước 3: Gắn kết chip led với thân cây keo nến

Tiến hành gắn chip led vào 1 đầu của 3 cây keo nến dài (dài khoảng 4 – 5 cm). Chú ý xoáy các đầu dây đồng theo 2 cực âm dương với nhau để tạo thành dây đồng lớn hơn. Cố định các cây keo nến với nhau bằng súng bắn keo.

Bước 4: Tạo cầu Diode 

Gắn 4 Diode với nhau để tạo thành hình vuông bằng keo nến, trên cầu Diode tạo thành 4 đầu dây đồng. Sau đó, gập 2 đầu dây đồng xen kẽ ngược lại với 2 đầu còn lại trên cầu Diode. Tiếp theo sẽ tiến hành đấu nối 2 đầu của cầu Diode vào 2 đoạn đầu dây điện phía trong đui đèn. Lắp gen bọc co nhiệt và bật lửa hơ nóng để cố định mối nối dây điện.

hinh-anh-cach-lam-den-led-4Đèn led chiếu sáng 220V

Bước 5: Đấu nối điện 

Thực hiện việc xoáy các đầu của 3 điện trở đã chuẩn bị tạo thành 2 đầu, trong đó có một đầu được đấu nối với đầu dây đồng trên của cầu Diode. Đấu nối đầu cực âm của dây đồng trên chip led với đầu kia của cầu Diode. Cực dương của chip led được đấu nối với đầu còn lại của tụ điện trở. Bọc những đoạn đấu nối để cố định và tạo sự an toàn.

Bước 6: Hoàn thiện thân đèn led

Cắt bìa carton thành hình tròn có đường kính tương đương đường kính của đế đèn. Khoét 3 lỗ giữa tấm bìa có kích thước tương đương thân của 3 cây keo nến đã gắn chip led. Lắp bìa vào thân cây keo nến ở vị trí đế đèn, cố định bằng keo nến. Gắn thân đèn vào đế đèn compact và vặn lại chắc chắn. Xoáy đế đèn vào đui xoáy, đui này đã có dây điện gắn với 2 chấu cắm. Cắm trực tiếp sản phẩm vào nguồn điện 220V để kiểm tra ánh sáng.

3. Cách làm đèn LED chiếu sáng 12V

Cách làm đèn led chiếu sáng 12V với 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • 4 bóng led (tùy nhu cầu sử dụng có thể điều chỉnh số lượng bóng led sao cho phù hợp)
 • Đồng hồ vạn năng đo điện áp
 • Bộ nguồn có điện áp 12V
 • Dây thép, dây đồng
 • Vỏ bóng đèn led đã bị hỏng
 • Bảng mạch bằng nhựa có lỗ khoét tương ứng với số lượng bóng led
 •  Bật lửa, mỏ hàn điện, băng dính, kéo…

hinh-anh-cach-lam-den-led-5Đồng hồ vạn năng đo điện áp khi làm đèn led chiếu sáng 12V

Bước 2: Đánh giá chất lượng bóng led 

Bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện áp đa năng, hãy kiểm tra thử mức điện áp tối đa mà bóng led có thể chịu được. Khi thấy bóng led bị đổi màu, nóng lên, cháy hỏng tức là điện áp quá cao.

Bước 3: Cân đối số lượng bóng led sao cho phù hợp với điện áp 12V

Một bóng đèn led có khả năng chịu mức điện áp tối đa là 3.5V thì khi lắp cùng nguồn điện 12V cần sử dụng từ 4 đến 5 bóng.

Bước 4: Đấu nối bóng đèn led

Đấu nối chân cực âm/dương của các bóng led với nhau theo đúng chiều. Khi nối đủ số bóng với nhau thì thử với mức điện áp 12V để kiểm tra xem độ sáng của các bóng đèn led. Tiến hành thiết kế bảng mạch gắn bóng led bằng nhựa cứng có kích thước, lỗ khoét tương đương với số lượng bóng led. Lắp bóng led vào bảng mạch.

hinh-anh-cach-lam-den-led-6Đèn led chiếu sáng 12V

Bước 5: Hoàn thiện

Tiến hành đấu nối đoạn dây điện vào 2 chân của bóng led. Có thể thiết kế đế mới hoặc tận dụng đế đèn cũ và gắn vào dưới bảng mạch để tăng thêm tính thẩm mỹ cho đèn. Đấu nối hai đầu dây điện với bộ nguồn điện áp 12V và kiểm tra chất lượng chiếu sáng.

Xem thêm: 

> Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

> Có Nên Sử Dụng Bóng LED Đui Xoáy Không?

Trên đây, Losi đã chia sẻ với bạn về 3 cách làm đèn led chiếu sáng bao gồm: cách làm đèn led đổi màu dùng sơn tĩnh điện, cách làm đèn led chiếu sáng 12V và cách làm đèn led chiếu sáng 220V. Bạn thấy đấy, cách làm sản phẩm khá đơn giản và vật liệu cũng không khó tìm mua đúng không nào? Hãy thử làm những bóng đèn led chiếu sáng tại nhà nhé!

Đèn chiếu sáng Losi

Nhà sản xuất lắp đặt và phân phối hàng đầu dòng sản phẩm đèn pha LED chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Địa chỉ: Số 6/167 Phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: hotro@losi.com.vn

Nguồn: https://losi.com.vn

Losi LED Lighting

Losi LED Lighting

Losi LED Lighting với bề dày kinh nghiệm trong sản xuất, lắp ráp và cung cấp các sản phẩm chiếu sáng công nghiệp và dân dụng. Sản phẩm được sử dụng nhiều tại các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, nhà máy...

One Comment

Để lại tin nhắn