Bản tin sản phẩm

Một Số Nguyên Tắc Bố Trí Khoảng Cách Đèn Đường

Tác giả 11/10/2019 Tháng Mười 21st, 2019 Không bình luận

Hầu hết trong các con ngõ hẻm hay các con phố, ở nông thôn hay thành thị, đều có sự hiện diện của những cây đèn đường led chiếu sáng vào ban đêm. Nhìn qua, chúng ta có thể thấy được khoảng cách đèn đường trên những con phố được bố trí rất hợp lý và khoa học. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về khoảng cách đèn đường, Losi xin được bật mí cho bạn đọc một số nguyên tắc bố trí khoảng cách đèn đường qua bài viết sau đây.

hinh-anh-khoang-cach-den-duong-1Hình ảnh minh họa cho khoảng cách đèn đường được bố trí hợp lí 

Bài viết liên quan:

> Đèn đường cao áp là gì? Cấu tạo đèn đường cao áp

> Đèn Đường Năng Lượng Mặt Trời | LOSI LED Lighting

1. Bố trí khoảng cách đèn đường theo công suất

Ngày nay, các công trình đường phố chủ yếu sử dụng đèn đường led, bởi chất lượng ánh sáng mà nó mang lại vượt trội hơn hẳn so với các loại đèn khác trên thị trường. Thường thì công suất của đèn lớn sẽ có khả năng chiếu sáng tốt hơn bởi chúng có góc chiếu ánh sáng rộng hơn. Vì vậy, khi lắp đặt đèn đường có công suất lớn, chúng ta nên bố trí khoảng cách đèn đường tại hai vị trí cách xa nhau. Tương tự, khoảng cách giữa các đèn đường sẽ được rút ngắn lại trong trường hợp lắp đặt đèn với công suất nhỏ.

Lưu ý: Công suất của đèn nên được lựa chọn phù hợp với độ rộng của góc chiếu sáng. Bởi hiệu quả chiếu sáng sẽ tốt nhất và tối ưu chi phí tuyệt đối khi chúng ta chọn được công suất phù hợp. 

Đèn đường sẽ cung cấp mức độ ánh sáng khác nhau ở những công suất khác nhau. Ví dụ, để chiếu sáng đường đi tại khu công nghiệp hay ở nông thôn, chúng ta có thể sử dụng đèn đường led với công suất từ 30w đến 80w. Vì vậy, bạn đọc hãy vào đặc điểm của một số khu vực chiếu sáng mà chọn công suất đèn đường led sao cho phù hợp nhất. 

2. Bố trí khoảng cách đèn đường theo diện tích đường phố

Tùy thuộc vào diện tích của khu phố mà chúng ta có thể tìm ra cách bố trí khoảng cách đèn đường sao cho anh sáng được phân bổ đồng đều. Đối với những khu vực rộng như đường phố lớn, sân vận động, quảng trường, để đảm bảo ánh sáng có thể bao phủ khắp không gian, khoảng cách đèn đường cần được sắp xếp gần hơn. Và ngược lại, khoảng cách đèn đường sẽ được bố trí xa nhau hơn đối với những khu vực có diện tích vừa và nhỏ như những con đường nhỏ hay các ngõ, các con hẻm. Điều này sẽ vừa giúp ánh sáng không quá chói, vừa có thể tiết kiệm được số cột đèn một cách đáng kể.

hinh-anh-khoang-cach-den-duong-2Hình ảnh minh họa cho khoảng cách đèn đường 

3. Bố trí khoảng cách đèn đường theo độ cao của trụ đèn

Ngoài công suất chiếu sáng của đèn, độ cao của cột đèn cũng đóng phần quan trọng trong việc phân bổ ánh sáng của đèn. Cụ thể, độ cao của trụ đèn sẽ quyết định mức sáng hiệu quả hay không. Khoảng cách giữa các cột đèn nên được bố trí xa hơn một chút khi chọn lắp đặt những cột đèn cao. 

hinh-anh-khoang-cach-den-duong-3Hình ảnh minh họa cho độ cao đèn đường phổ biến

Tuy nhiên, nên lựa chọn đèn có độ cao phù hợp. Bởi nếu cột đèn quá cao, ánh sáng phát ra vẫn không thể sáng rõ, mặc dù có góc chiếu sáng của đèn rộng. Ngược lại, nếu độ cao của đèn thấp, khoảng cách đèn đường được bố trí gần hơn sẽ có thể gây chói mắt cho người đi đường.

Vì vậy, trước khi quyết định lắp đặt đèn đường cao áp, bạn nên xác định được rõ độ cao của cột đèn. Việc lựa chọn độ cao vừa phải sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, ánh sáng sẽ không bị mờ nhạt và cũng không gây chói quá. 

4. Một số tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố bạn cần biết

Ngoài diện tích mặt đường chiếu sáng và công suất đèn đường led ra, khi bố trí lắp đặt khoảng cách giữa các đèn với nhau, các tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố cũng đặc biệt cần chúng ta quan tâm đến. Điển hình là các màu sắc ánh sáng, chỉ số độ rọi, chỉ số hoàn màu,…

hinh-anh-khoang-cach-den-duong-4
Hình ảnh minh họa cho tiêu chuẩn bố trí
khoảng cách đèn đường

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thiết bị chiếu sáng và các thiết bị đi kèm (đèn, cột đèn, cần đèn) phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định chung và có tính thẩm mỹ, phù hợp với cảnh quan môi trường. Cụ thể cần lưu ý đến đặc điểm và yêu cầu chiếu sáng của các khu vực phụ cận để tránh gây ra hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng” khi thiết kế chiếu sáng cho một đối tượng hay một khu vực.

Theo quy định trong tiêu chuẩn này mức độ chiếu sáng phải đạt chuẩn theo các chỉ tiêu cường độ ánh sáng – I, độ chói trung bình – L(tb), độ rọi đứng trung bình – Ed(tb), độ rọi ngang trung bình – En(tb). Đối với các công trình thể dục thể thao, công trình phải được đảm bảo về hiệu quả kinh tế và tiết kiệm điện năng tiêu thụ mức độ chiếu sáng cho phép ở ngoài trời tối đa không quá 2 lần ngưỡng tối thiểu. Tương tự với các công trình khác, ngưỡng tối thiểu quy định trong tiêu chuẩn không quá 1,5 lần.

Tham khảo:

> Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại

> Đèn Đường LED – Dẫn Đầu Xu Thế Đèn Đường Thông Minh

Losi là địa chỉ sản xuất và phân phối các loại đèn Led chất lượng cao với đủ các mẫu mã đa dạng, đặc biệt với giá thành hợp lý. Các sản phẩm đèn chiếu sáng đường phố đến từ Losi đều được sản xuất với quy trình hiện đại từ nước ngoài, an toàn cho con người, hiệu quả trong việc cung cấp ánh sáng.

Đèn đường LED là một giải pháp chiếu sáng vô cùng hiệu quả, thân thiện và tiết kiệm hiện nay và đang dần thay thế cho hệ thống đèn đường truyền thống. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết về các loại đèn Led chiếu sáng đường phố nói riêng và các loại đèn Led khác nói chung, bạn có thể liên hệ với Losi theo thông tin sau:

ĐÈN CHIẾU SÁNG LOSI

Nhà sản xuất lắp đặt và phân phối hàng đầu dòng sản phẩm đèn pha LED chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Địa chỉ: Số 6/167 Phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: hotro@losi.com.vn

Nguồn: https://losi.com.vn

Hoàng Vũ

Hoàng Vũ

Tôi là Hoàng Vũ, tôi có nhiều năm kinh nghiệm về sản xuất cũng như lắp đặt các sản phẩm đèn LED chiếu sáng. Tôi sẽ chia sẻ tất cả kinh nghiệm của tôi về sản phẩm đèn LED cũng như các giải pháp chiếu sáng cho các bạn.

Để lại tin nhắn