Tư vấn chiếu sáng

Một Số Thuật Ngữ Và Khái Niệm Chuyên Ngành Chiếu Sáng Bạn Nên Biết

Tác giả 24/07/2019 Tháng Chín 3rd, 2019 Không bình luận

Chiếu sáng LED đã thay đổi một số khái niệm về hiệu quả chiếu sáng. Đèn Led hiện đại đã khiến bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bị bỏ lại phía sau về độ sáng, tiết kiệm năng lượng, thay đổi thiết kế linh hoạt và độ bền sản phẩm. Sản phẩm đèn LED đã được phổ biến hơn rất nhiều trong mọi ứng dụng đời sống nhưng một số thuật ngữ và khái niệm liên quan còn mới mẻ với phần đông người tiêu dùng.

Với bài viết này, Đèn Led LOSI sẽ làm sáng tỏ các thuật ngữ chiếu sáng về LED và ánh sáng chuyên ngành giúp khách hàng đưa ra quyết định phù hợp khi chọn mua đèn Led. Dưới đây là một số thuật ngữ và khái niệm bạn nên quan tâm khi lựa chọn đèn led:

Nhiệt độ màu(CCT) là thông số xác định ánh sáng của đèn LED, được đại diện bởi đơn vị K. Việc lựa chọn dải nhiệt độ màu phù hợp với không gian sử dụng là điều vô cùng quan trọng trong sử dụng đèn chiếu sáng cũng như trang trí.

  • Nhiệt độ màu từ 2.700 – 300K là tiêu chuẩn ánh sáng của đèn sợi đốt thông thường. Cho ánh sáng ấm cúng, gần gũi nhưng có hiệu suất phát quang không cao.
  • Đèn LED có khả năng cho dải ánh sáng 3.000 – 3.500K và được khuyên dùng cho chiếu sáng văn phòng vì chúng tạo ra môi trường ánh sáng tự nhiên.
  • Với nhiệt độ màu từ 5.000K đến 6.500K phù hợp cho những vị trí có yêu cầu ánh sáng rõ nét và cảm giác thông thoáng.
  • Hệ thống đèn LED chiếu sáng của LOSI tạo ra những không gian chiếu sáng dễ chịu, ánh sáng tự nhiên và hoàn toàn tốt cho mắt người sử dụng.

CRI: Chỉ số hoàn màu.

Chỉ số hoàn màu được định nghĩa là khả năng ánh sáng cho độ nhận biết với điều kiện ban ngày(Với hệ số từ 0 đến 100). Hầu hết sản phẩm của LOSI được sử dụng hệ số CRI > 80.

Vì với những loại đèn LED có chỉ số từ 80 trở lên giúp hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn, tốt nhất cho người sử dụng cũng như các hiệu ứng chiếu sáng ứng dụng trong văn phòng, công sở, chiếu sáng thương mại.

Góc chiếu

Là khu vực tập trung ánh sáng tối đa phát ra từ điểm chiếu sáng. Điều này vô cùng quan trọng nhưng thường khách hàng ít quan tâm trong việc lựa chọn và sử dụng từng loại đèn LED cụ thể. Lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp sẽ cho hiệu quả sử dụng thiết bị tối đa. Lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp trong thiết kế chiếu sáng.

W: Công suất

Oát(W) phản ánh mức tiêu thụ điện năng của sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chiếu sáng truyền thống. Tuy nhiên, với đèn LED để tạo ra một đơn vị ánh sáng tương đương đèn sợi đốt chỉ tiêu tốn 1/10 năng lượng so với đèn sợi đốt và 40% so với đèn huỳnh quang.

Lumen: Quang thông

Là tổng lượng ánh sáng được tạo ra từ bóng đèn. Đèn tốt là đèn cho quang thông nhiều hơn với cùng một mức tiêu thụ năng lượng với điều kiện các hệ số khác tương đương. Đôi khi quang thông được nhầm lẫn với đơn vị đo W. Nhưng thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Bởi mỗi loại đèn LED chất lượng khác nhau cho quang thông khác nhau. Việc sử dụng chip LED chất lượng cho hệ số hoàn màu tốt, có hiệu suất phát quang cao cho ra những bộ đèn LED chất lượng có quang thông cao hơn rất nhiều so với những loại đèn LED chất lượng kém có cùng công suất.

LOSI Lighting là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại đèn chiếu sáng thương mại phù hợp với yêu cầu chiếu sáng hiện đại và tiết kiệm năng lượng, không ảnh hưởng đến môi trường.

PF: Hệ số công suất

Thông số này ít được biết đến bởi hầu hết người tiêu dùng LED. Hệ số công suất được tính bằng cách chia công suất hoạt động(W) cho công suất biểu kiến từ lưới điện(VA). Thật ngạc nhiên nếu biết đèn led sử dụng một nửa điện áp so với đèn sợi đốt tạo ra cùng lumens sử dụng lượng điện gấp đôi. Dưới đây là một số ví dụ về hệ số PF của đèn LED.

  • Đèn LED từ 2W đến 5W yêu cầu hệ số công suất tối thiểu là 0.4
  • Đèn LED từ 5W đến 25W yêu cầu hệ số công suất tối thiểu là 0.5

Ánh sáng LED là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Các chỉ số IPV, IP67 và IP68

Những thuật ngữ này đại diện cho khả năng chống nước của thiết bị. Cùng với nó là khả năng chống thấm, chống bụi.

  • IP65: Những thiết bị này có khả năng chống nước nhưng không bao gồm khả năng chống ngập nước.
  • IP67: Ngoài khả năng chống nước đèn có khả năng chống ngập nước nhưng thiết bị không được ngập quá 10 phút.
  • IP68: Đây là loại đèn có thể ngập hoàn toàn dưới nước. Tuy nhiên, độ sâu tối đa của đèn có thể chịu được là < 3 mét.

Trên đây là một số thuật ngữ quan trọng trong việc lựa chọn và sử dụng đèn LED cho phù hợp. Hướng phát triển của Đèn LOSI là cung cấp giải pháp chiếu sáng tốt nhất với việc ứng dụng và sử dụng đèn led phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng.

Với kinh nghiệm trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, sản phẩm của LOSI đã được sử dụng trong hầu hết ứng dụng chiếu sáng trên mọi miền của đất nước. Cung cấp giải pháp chiếu sáng hiệu quả và thân thiện môi trường. Nếu Quý khách hàng có yêu cầu cung cấp giải pháp và báo giá tốt nhất cho chiếu sáng của bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotro@losi.com.vn các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách để được tư vấn giải pháp hiệu quả nhất.

Để lại tin nhắn